Những bệnh không nên ăn đồ hải sản

1110

Đồ hải sản rất bổ dưỡng, chứa nhiều khoáng chất như đạm và canxi rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy vậy trong các đồ hải sản như tôm; ghẹ; hàu; cá biển … có chứa một số chất có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Vậy người mắc bệnh gì thì không nên ăn hải sản ?

  1.Viêm khớp hoặc bị gout.

Trong hải sản như tôm , cua , hàu… có nhiều khoáng chất như canxi , kẽm, sắt, đồng , kali… rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên với những người bị viêm khớp hoặc bị gout, lượng kẽm trong đồ hải sản có thể phá hủy sụn khớp gây đau , sưng , cứng khớp. Ăn càng nhiều sẽ khiến các triệu chứng này nặng hơn dẫn đến đau nhức nghiêm trọng hơn.

Tôm

Ngoài ra việc ăn nhiều hải sản sẽ khiến lượng axit uric trong máu tăng cao ; có thể gây lắng đọng purine ở khớp gây bệnh gout khiến bệnh nhân đau đớn các khớp.

  2.Phụ nữ trong thời kỳ mang thai , hoặc đang cho con bú.

Trong hải sản có chứa một hàm lượng thủy ngân nhất định. Vì vậy việc phụ nữ mang thai hoặc đang trong thời kỳ cho con bú ăn đồ hải sản sẽ có thể gây tổn hại tới trẻ em và thai nhi; gây ra những dị tật vĩnh viễn tới hệ thống thần kinh của trẻ nhỏ. Vì vậy các bà mẹ đang mang thai hoặc cho con bú nên chú ý tới thực đơn hàng ngày của mình; hạn chế đồ liên quan tới hải sản để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

  3.Những người mẫn cảm, dễ dị ứng.

Trong hải sản có rất nhiều tác nhân gây dị ứng. Vì vậy đồ hải sản là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới dị ứng ở những người có cơ địa không thích hợp. Những triệu chứng của thường xảy ra khoảng vài chục phút tới vài giờ sau khi ăn, làm cho cơ thể người bệnh mệt mỏi, nôn nao khó chịu. Trường hợp nặng có thể nổi ban ; phù khắp cơ thể ; tiêu chảy, khó thở… hoặc tệ hơn là suy hô hấp dẫn đến tử vong.

  4.Những người đang có vết thương hở, đang trong quá trình liền sẹo.

Những đồ như tôm, ghẹ, cá ngừ… chứa cao phân tử, dễ gây ngứa ngáy , khó chịu ,mẩn ngứa quanh vùng bị sẹo, đồng thời làm vết thương khó khép miệng, lâu lành. Do vậy những người đang có vết thương hở cũng cần phải kiêng những thực phẩm có nguồn gốc hải sản; đồng thời bổ sung thêm những món giàu vitamin như rau củ quả để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể ; giúp vùng tổn thương mau lành.