Cách chọn đồ hải sản khi đi du lịch biển

1976

Đồ hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên đây cũng là những thực phẩm dễ ôi thiu; biến chất; chẳng những không mang lại ích lợi gì cho sức khỏe người tiêu dùng mà đôi khi còn mang lại nhiều mầm bệnh khó lường cho cơ thể. Chọn lựa thực phẩm sạch – tươi sống vì vậy là một công đoạn rất quan trọng với người nội trợ khi muốn mang lại những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và an toàn cho gia đình mình.

Tôm

Tốt nhất nên chọn những con tôm còn sống, khỏe mạnh.Đối với tôm hùm thì nên chọn những con có vỏ bóng, càng xanh. Không chọn những con đã chết, nát, có mùi tanh , ươn. Nếu phải chọn tôm đông lạnh thì nên chọn những con còn toàn thân ; sờ vào mềm dẻo tự nhiên để tránh mua phải tôm bị bơm thạch.

Tôm
Mực – bạch tuộc

Mực có nhiều loại như mực ống, mực nang … khi mua nên quan sát kỹ và chọn lựa những con có lớp màng da bao bọc thân còn nguyên vẹn, ít sứt sẹo. Thân mực còn lành lặn , đầu và thân còn dính nguyên vào nhau. Đối với mực nang nên chọn những con có thịt màu trắng đục, trong khi mực ống thì nên chọn những con có màu trắng phớt hồng. Khi chọn nên đưa lên mũi ngửi thử. Nếu thịt không có mùi tanh; mềm nhưng chắc chắn không nhão nát là được.

Mực

Khi chọn cá cần để ý tới mang cá trước tiên. Cá còn tươi thì mang màu đỏ tươi; không có mùi ; không có nhớt. Những con có mang chuyển sang màu hồng thâm là những con đã được bắt lâu ngày; trong khi những con có phần mang khép chặt với miệng là những con vừa được đánh bắt.

Để ý phần mắt cá chọn những con có mắt trong tự nhiên. Không chọn những con có mắt đục hoặc mắt đã lồi ra một khoảng lớn là những con không đủ đảm bảo về chất lượng thịt.

Quan sắt phần vảy cá nếu dính liền thân; đều; còn nhớt. Khi ấn vào thấy phần thịt cá đàn hồi; ngửi có mùi tanh nhẹ là được.

Không nên chọn những con cá có vảy bong tróc nhiều; ít nhớt hoặc không có nhớt; ngửi không thấy mùi tanh mà thế vào đó là mùi khai. Những con cá có phần thịt bở, ấn vào mềm;độ đàn hồi không cao… thường là những con đã được ướp hàn the hoặc ure; không đủ đảm bảo về vệ sinh thực phẩm.

Cua – Ghẹ

Cua khỏe, sống dai và bảo quản đơn giản. Do vậy khi chọn cua ta chỉ cần để ý chọn những con có yếm to, rắn chắc , có vỏ màu xám đục là những con có nhiều thịt. Nên chọn những con có yếm vẫn còn bám chắc vào thân, thân và càng vẫn còn chuyển động khỏe mạnh … là những con có chất lượng thịt tốt nhất.

Cua

Chọn ghẹ cũng tương tự như chọn cua. Nếu muốn ăn ghẹ thịt thì chọn ghẹ đực (có yếm nhỏ) , còn muốn ăn gạch thì chọn ghẹ cái (có yếm to). Tuy nhiên cần phải lưu ý không nên chọn những con quá to hoặc quá nhỏ. Chỉ cần để ý chọn những con chắc , to chừng bàn tay người lớn, có yếm chắc chắn bấm vào không bị lún là được.

Hàu , ốc , sò

Nên chọn những con đang còn sống – những con vẫn còn mở miệng để bò, khi chạm tay vào mới khép miệng lại. Với các loại sò thì cần thiết phải ngửi xem có mùi không. Sò không có mùi hôi, tanh, có độ lớn vừa phải không quá to không quá nhỏ thì có thể dùng được.